Đăng bởi - Ngày 9-04-2020

“Thương hiệu của tôi bị làm giả, tôi cần phải bảo vệ thương hiệu.” – một tình huống khá là phổ biến ở Việt Nam phải không? Bạn đầu tư rất nhiều công sức, cho đến lúc sản phẩm của bạn được người tiêu dùng chấp nhận và thương hiệu bắt đầu có tiếng trên thị trường thì lại bị kẻ xấu làm giả, làm nhái.

Bạn cần thành lập ngay kế hoạch bảo vệ thương hiệu. Nhưng...

 

Bảo Vệ Thương Hiệu Là Gì?

Bảo vệ thương hiệu là quá trình bảo vệ tài sản sở hữu công nghiệp (các bạn có thể tham khảo bài viết về quyền sở hữu công nghiệp của tôi tại phần mục kiến thức sở hữu trí tuệ) của công ty chống lại những kẻ làm giả, hay các xâm phạm khác (như là làm nhái, rồi vi phạm bản quyền, vi phạm tên thương hiệu…).

Bảo vệ thương hiệu không chỉ để bảo vệ việc mất doanh thu mà còn để bảo vệ hình ảnh, danh tiếng và giá trị tổng thể của công ty.

Tóm gọn lại, bảo vệ thương hiệu ngăn ngừa lạm dụng thương hiệu.

 

Hậu Quả Của Việc Thương Hiệu Bị Lạm Dụng

Một thương hiệu bị lạm dụng không phải chỉ là hàng giả giá rẻ, hay tiền nào của đó như các chủ thương hiệu nghĩ; mà thay vào đó, thương hiệu không được bảo vệ có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng như:

  • Doanh số giảm - Nếu người làm giả có thể sản xuất các sản phẩm được bảo bảo hộ sở hữu trí tuệ và có thể cung cấp ra thị trường (trong nước hay quốc tế) với mức giá thấp hơn đáng kể so với thương hiệu xác thực; hoặc là họ được bảo hộ độc quyền ở thị trường nước ngoài, thì chắc chắn thương hiệu đó sẽ bị ảnh hưởng đáng kể đến doanh số của họ. Ở Việt Nam không thiếu gì trường hợp các doanh nghiệp muốn phát triển ra thị trường nước ngoài thì thương hiệu đó đã được đối thủ đăng ký độc quyền mất rồi.

  • Danh tiếng – Công ty đã nỗ lực rất nhiều để tạo lập danh tiếng cho mình trong mắt công chúng. Khi bị những kẻ giả mạo nhắm tới, danh tiếng đó có thể bị đe dọa. Những khách hàng tiềm năng e ngại mua phải hàng giả đã tránh thương hiệu của bạn ra. Và điều đó có lợi cho các thương hiệu được coi là không bị làm giả, hoặc ít giả.

  • Đánh giá của người tiêu dùng - Nhiều người tiêu dùng sản phẩm giả không biết rằng họ đang mua sản phẩm giả. Khi sử dụng thấy chất lượng thấp, người tiêu dùng lại đến thương hiệu đích thực để khiếu nại và thất vọng khi biết rằng mình đã bị lừa. Hay đơn giản chỉ nghĩ rằng chất lượng sản phẩm của thương hiệu đó kèm.

  • Mất niềm tin với đối tác - Hành động của những kẻ giả mạo có thể ồ ạt phá hoại niềm tin với các đối tác mà có thể phải mất nhiều năm mới xây dựng được. Các nhà phân phối sẽ thấy những kẻ giả mạo cung cấp sản phẩm với giá rẻ hơn nhiều so với giá tối thiểu đã thỏa thuận. Hoặc nghĩ rằng hợp đồng phân phối độc quyền bị chủ thương hiệu vi phạm và sẽ đổ lỗi cho thương hiệu mà họ đã làm việc trong nhiều năm.

  • Các nguồn lực để chống hàng giả - Ngay cả hành động chống lại hàng giả cũng có thể là một quá trình chậm chạp và tốn kém, thu hút tài nguyên từ các bộ phận khác của một doanh nghiệp. Trả tiền cho các luật sư để tư vấn hay chạy các chương trình vảo vệ thương hiệu thường là rất tốn kém.

 

Tôi Có Cần Phải Bảo Vệ Thương Hiệu Không?

Tất nhiên không phải công ty nào cũng cần bảo vệ thương hiệu. Nếu bạn kinh doanh một sản phẩm đã có thương hiệu, thì bạn có nguy cơ bị làm giả và bạn cần nghiêm túc xem xét việc sử dụng chiến lược bảo vệ thương hiệu.

Có hai loại công ty mà có nguy cơ bị đối tượng giả mạo đặc biệt cao:

  • Công ty kinh doanh sản phẩm có hàm lượng sáng tạo cao
  • Công ty có giá trị thương hiệu cao

Lý do các loại công ty này thường có nguy cơ bị làm giả là do phải đầu tư lớn thời gian và công sức có thể xây dựng một thương hiệu lớn hoặc nghiên cứu và phát triển ra sản phẩm. Trong khi kẻ làm giả chỉ đơn giản là sao chép.

 

Làm Gì Để Bảo Vệ Thương Hiệu?

Đây là một câu hỏi mà tôi nghĩ sẽ trả lời trong một series bài viết.

Lời khuyên của tôi cho chủ thương hiệu là hãy đăng ký bảo hộ thương hiệu trước.

Quay trở lại vấn đề đầu bài “Thương hiệu của tôi bị làm giả”; trước khi làm được gì, phải chứng minh mệnh đề “của tôi” trước đã.

Như xe có “Giấy chứng nhận đăng ký xe”; nhà đất có “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”; thì đối với thương hiệu cần đăng ký bảo hộ để có “Giấy chứng nhận”.

Vậy làm sao để có giấy chứng nhận? Tôi sẽ có trong bài viết khác.

Hãy đăng ký theo dõi để luôn cập nhật thông tin về Bảo Vệ Thương Hiệu nhé.

Các thẻ
0 nhận xét

    Không có nhận xét nào

Nhận xét mới

bắt buộc

nguyenhonam
Nguyễn Hồ Nam
Hồ Chí Minh, Việt Nam

Xin chào, tôi tên là Nguyễn Hồ Nam. Tôi là một chuyên viên bảo vệ thương hiệu & chống gian lận thương mại với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn quốc tế tại Việt Nam.

Nếu bạn muốn trao đổi về Bảo vệ thương hiệu hay Chống gian lận thương mại, hãy liên hệ với tôi.

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI MỚI

Tác giả
Feeds
RSS / Atom
-->

Đăng ký nhận bài viết mới tại baovethuonghieu.info?

Hãy đăng ký nhận bài viết mới tại baovethuonghieu.info để:

  • Không bỏ lỡ các bài mới tại baovethuonghieu.info!

Chỉ cần điền email và họ tên của bạn và nhấn Đăng ký nhận tin!